Cách tiêu âm phòng thu cực đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Với hơn +10 năm kinh nghiệm chuyên thi công các công trình tiêu âm, cách âm. Vì thế hôm nay, đội ngũ thuật chuyên nghiệp của Matronggroup.com sẽ hướng dẫn các bạn cách tiêu âm phòng thu nhanh, đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất.

tự làm tiêu âm phòng thu
tự làm tiêu âm phòng thu

Để bắt tay vào làm tiêu âm, bạn nên tham khảo qua một số thông tin về tiêu âm là gì nhé!

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm thật chất là khử những âm tạp không mong muốn ví dụ như: ù ù, tiếng vọng,….làm cho phòng nge của chúng ta trở nên rõ ràng và chắc âm hơn rất nhiều. Làm mất đi những vọng âm, âm thanh dội lại từ nhiều phía tường. Từ đó tạo ra chất âm tốt hơn cho phòng hát, phòng thu, phòng nghe nhạc,…

Xem đầy đủ: tiêu âm là gì?

Cách làm tấm tiêu âm phòng thu:

Bước 1: Tạo khung gỗ

cách làm nguyên liệu tiêu âm phòng thu
cách làm nguyên liệu tiêu âm phòng thu

Khung gỗ gồm: tấm hậu & hệ thống cạnh bo.

Tấm hậu có tác dụng đỡ, cố định tạo sự chắc chắn cho tấm tiêu âm. Tấm hậu được cắt theo kích thước, hình dạng tùy chỉnh. Thông thường các tấm tiêu âm tiêu chuẩn bán trên thị trường là tấm vuông 600×600 mm.
Hệ thống cạnh bo được xẻ dày 20-30mm (tùy theo độ dày mút/bông ở giữa). Sau khi được xẻ, hệ thống khung sẽ được vát cạnh tạo chỉ nhấn khi lên tấm. Hệ thống khung được định vị xung quanh tấm hậu bằng đinh/ghim/keo chuyên dụng.

Bước 2: Đặt mút/bông vào khung


cách làm tấm tiêu âm phần bông

Bước 3: Bọc vải nỉ tiêu âm bên ngoài

Lớp vải phủ tiêu âm bên ngoài sẽ được phủ và định vị lên tấm bằng đinh ghim/keo. Như vậy chúng ta đã hoàn thành những tấm tiêu âm vải nỉ như mong muốn.

Chủng loại màu sắc của vải nỉ tiêu âm rất đa dạng và phong phú, bạn có thể lựa chọn nhiều màu sắc sao cho phù hợp với không gian căn phòng của mình.

Bước 4: Treo tấm tiêu âm

Làm hết tới bước 3 là bạn đã tự làm được môt tấm tiêu âm cho riêng mình rồi. Trong trường hợp sử dụng ngay, bạn có thể đục lỗ đằng sau tấm để treo lên tường giống như đồng hồ ở vị trí tiêu âm phù hợp.

Lưu ý:

  • Việc dùng mút phẳng tiêu âm hay bông khoáng phụ thuộc vào từng trường hợp yêu cầu cách âm/ tiêu âm. Dùng mút phẳng tiêu âm/ bông khoáng tỷ trọng cao thích hợp cho việc tiêu âm cho các âm tần số thấp. Dùng bông khoáng tỷ trọng cao hiệu quả cho tiêu âm tần số thấp (tiếng trống, tiếng bát..v.v.)
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sợi bông ép cho âm thanh tần số thấp. Tuy nhiên, sợi bông khoáng có giá cao hơn hẳn so với bông khoáng và mút phẳng tiêu âm, bù lại, sợi bông ép an toàn với môi trường và tiêu âm cũng hiệu quả hơn.

Các bước tự làm tiêu âm phòng thu đơn giản:

Bước 1:

Bước quan trọng nhất là xác định vị trí gắn tấm mút tiêu âm.

Thông thường, mút tiêu âm được gắn phía sau loa, nhưng riêng với phòng thu, mút sẽ được dán kín để đảm bảo lọc hết âm vang.

Hãy nhờ những người trong nghề, thợ thi công, hoặc tham khảo các công trình phòng thu khác để xác định chính xác vị trí của những tấm mút trứng, mút gai.

Bước 2:

Bạn cần làm phẳng diện trần, tường đã xác định để chuẩn bị cho việc thi công mút trứng, mút gai. Nếu đã sử dụng vách thạch cao, khâu này được rút gọn.

Sau khi đã có bề mặt tường nhẵn, sạch, việc thi công tiêu âm bằng mút trứng mút gai trở nên vô cùng đơn giản.

Bước 3:

Chuẩn bị chất kết dính. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại keo dán tại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng.

Bước 4:

Dùng chổi sơn quét keo lên mặt sau của tấm mút trứng, mút gai. Ốp mặt sau của tấm mút lên diện trần, tường đã làm sạch; kéo căng, phẳng, ấn mạnh hoặc miết để tấm mút gắn chặt lên tường.

Với sự khéo léo khi xử lí cắt gọt tấm mút trứng, mút gai, đo đạc chính xác và thi công chuyên nghiệp sẽ mang đến hiệu quả cao, từ khả năng tiêu âm đến không gian thẩm mỹ cho phòng thu âm.

Cách đặt tán tiêu âm:

Tấm tán âm được đặt xen kẽ với các tấm tiêu âm phía tường sau loa và dọc theo 2 tường bên của phòng nghe. Mục đích của tấm tán âm là làm cho phòng nghe vẫn có độ vang âm nhất định nhưng âm phản xạ sẽ bị suy giảm rất nhiều, không ảnh hưởng xấu tới âm thanh trực tiếp.

Phòng thu nào nên thi công tiêu âm:

  • Diện tích phòng thu âm khoảng 6-8 mét vuông, nhỏ hơn từ 4-6m2 càng tốt, vì phòng quá rộng dễ gây tiếng vang, chứa nhiều tạp âm.
  • Phòng thu âm có diện tích nhỏ nên khi làm cửa phòng nên thiết kế dưới dạng cửa có hướng mở ra bên ngoài.
  • Căn phòng thu âm phải kín 4 bức tường là gạch hoặc bê tông và sử các vật liệu tiêu âm để tránh được hiện tượng dội âm.
  • Hạn chế sử dụng điều hòa hoặc các thiết bị tạo ẩm sẽ dễ làm hỏng các thiết bị thu âm

Nhưng đối với những thiết kế phòng phức tạp và diện tích lớn. Bạn nên tham khảo dịch vụ thi công tiêu âm chuyên nghiệp để chất lượng tiêu âm tốt và hoàn hảo nhất. Để được tư vấn miễn phí hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ Mắt Rồng Group:

Thông tin liên hệ: Công Ty Xây Dựng Mắt Rồng

  • Địa chỉ: 449/62/28 Trường Chinh , P14, Tân Bình, TP.HCM.
  • Hotline: 0362.065.629

 

Cùng chủ đề

Bạn cần hỗ trợ?