Chống thấm cổ ống – Nguyên nhân, tầm quan trọng và quy trình xử lý đúng chuẩn

Mắt Rồng cung cấp dịch vụ Chống thấm cổ ống chuyên nghiệp, trọn gói, giá rẻ⭐_⭐_ ⭐ Bảo hành lâu dài ⭐_⭐_ ⭐ Đội thợ uy tín, tậm tâm, tay nghề cao ✅

Chống thấm cổ ống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thi công các công trình ngầm, các tầng hầm. Xử lí chống thấm cổ ống xuyên tường tốt sẽ giúp làm tăng tuổi thọ kết cấu, tính bền vững của công trình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về quy trình chống thấm cổ ống đúng tiêu chuẩn.

Cổ ống là gì?

co-ong-la-gi

Cổ ống có đặc thù nằm ngầm trong lòng bê tông hoặc xuyên qua bê tông. Trực tiếp chịu tác động của các mạch nước ngầm hoặc hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng. Vì vậy trong quá trình thi công, xây dựng cần chú ý và cân nhắc việc lựa chọn giải pháp chống thấm tối ưu. Quy trình chống thấm cổ ống đúng và các vật liệu chống thấm phù hợp.

Đa số trong quá trình thi công cổ ống xuyên sàn là vị trí hay bị thấm nước do thi công không đúng kỷ thuật. Chính vì thế khi thi công chống thấm cần cần tỉ mĩ một cách tuyệt đối.

Tầm quan trọng của việc chống thấm cho cổ ống xuyên sàn

Ống xuyên sàn là hạng mục hạng mục đặc biệt bởi đường ống được làm chủ yếu bằng nhựa PVC. Vốn dĩ tính chất của bê tông và ống nhựa là khác nhau hoàn toàn nên cổ ống bị hở dù rất nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Nếu thi công chống thấm không cẩn thận và hiệu quả thì nước sẽ thấm theo ống dẫn đi khắp công trình.

Với đặc điểm khác biệt về loại vật liệu lại nằm ở những nơi ẩm thấp. Thường xuyên tiếp xúc với nước nên nguy cơ thấm dột từ vị trí ống xuyên sàn là rất cao.

tam-quan-trong-cua-viec-chong-tham-cho-co-ong-xuyen-san

Nguyên nhân xảy ra tình trạng thấm cổ ống

Nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng thấm nước là các hạt vật liệu thông thường có kích thước lớn hơn kích thước của phân tử nước. Nước thấm theo nguyên lí mao dẫn.

Hiện tượng giản nỡ của vật liệu xây dựng và kết cấu bê tông. Lỗi trong quá trình thi công cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm nước.

Một số vị trí thường xuyên gặp phải hiện tượng thấm nước cổ ống tầng hầm.

 • Vị trí tiếp giáp giữa các khối bê tông
 • Vị trí tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau
 • Các vị trí liên kết bu lông, ốc vít
 • Vị trí thoát nước

XEM THÊM: Chống thấm trần nhà – Nguyên nhân, biện pháp và cách lựa chọn loại keo chuyên dụng

Quy trình chống thấm cổ ống xuyên tường đúng tiêu chuẩn

Việc chống thấm cổ ống rất quan trọng nên quy trình chống thấm phải cẩn thận và tỉ mỹ. Giúp cho công trình luôn đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ của kết cấu được tăng lên đáng kể.

Xử lí bề mặt trước khi tiến hàng chống thấm cổ ống

Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật tại khu vực xung quanh khu vực cổ ống. Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.

Dùng máy đục hoặc máy khoan để đục bỏ những chỗ bê tông thừa và đục tạo rãnh. Làm vệ sinh sạch khu vực ống và bê tông đục rãnh bê tông đục bằng chổi sắt, cọ, máy thổi bụi hoặc các loại hóa chất chuyên dụng.

xu-li-be-mat-truoc-khi-tien-hang-chong-tham-co-ong

Thực hiện công tác chống thấm cổ ống

Đối với các cổ ống đã được định vị và đổ bê tông

Bước 1: Vệ sinh khu vực thi công

 • Dùng máy đục hoạc máy khoan để đục bỏ những chỗ bê tông thừa và đục tạo rãnh quanh khu vực ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật
 • Làm vệ sinh sạch khu vực ống và bê tông đục rãnh bê tông đục bằng chổi sắt, cọ, máy thổi bụi hoạc các loại hóa chất chuyên dụng nếu có.

Bước 2: Thi công chống thấm cổ ống

 • Quấn thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương) xung quanh các khu vực điển nối, cổ ống
 • Quét hồ dầu (Latex + xi măng) nên khu vực bê tông đục rãnh
 • Rót vữa tự chảy không co ngót (Vữa grout) để trám kín các rãnh, lỗ đã đục
 • Sử dụng thêm các sản phẩm trám khe nếu cần thiết (Sikaflex Construction AP, Sikaflex Pro-3WF, Sikaflex Construction J)

Đối với các cổ ống mở

Bước 1: Vệ sinh khu vực thi công

 • Làm vệ sinh sạch khu vực ống và bê tông đục rãnh bê tông đục bằng chổi sắt, cọ, máy thổi bụi hoạc các loại hóa chất chuyên dụng nếu có.

Bước 2: Thi công chống thấm cổ ống

 • Định vị ống xuyên sàn, xuyên tường vào vị trí theo thiết kế và tiến hành gép cốt pha.
 • Dùng hồ dầu Latex + Xi măng quét kết nối lên bề mặt bê tông.
 • Dùng phụ gia hồ dầu Latex trộn với vữa xi măng cát mác #75 để đổ định vị cố định ống theo thiết kế.
 • Sau khi lớp vữa định vị đã khô ta tiến hành quét kết nối bằng hồ dầu Latex + xi măng lên khu vực chống thấm.
 • Quấn thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương) xung quanh các khu vực điển nối, cổ ống
 • Rót vữa tự chảy không co ngót (Vữa grout) để trám kín các rãnh, lỗ đã đục
 • Sử dụng thêm các sản phẩm trám khe nếu cần thiết (Sikaflex Construction AP, Sikaflex Pro-3WF, Sikaflex Construction J)

Đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm cổ ống uy tín và chất lượng

Nếu ngôi nhà bạn đang gặp trường hợp bị thấm cổ ống mà bạn không có thời gian để khắc phục. Thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi.

Công ty xây dựng Mắt Rồng là một trong những đơn vị thi công chống thấm trọn gói tốt nhất, uy tín nhất Tp. HCM. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng củng như tiến độ của công trình. Hơn nữa với đội ngũ thợ thi công củng như nhân viên tư vấn nhiệt tình. Chúng tôi tự tin là một đơn vị tư vấn củng như cung cấp dịch vụ chống thấm tốt nhất hiện nay.

4.8/5 - (1929 bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?